Bóng ném là một môn thể thao tuyệt vời để tăng cường trình độ thể dục và sự nhanh nhẹn, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm những điều cơ bản cho môn thể thao nhịp độ nhanh này, bạn đã ở đúng nơi.

Bóng ném là một trò chơi chảy nhanh. Mục đích là ném bóng vào mục tiêu của đối phương càng nhiều lần càng tốt trong vòng hai khoảng thời gian thi đấu 30 phút. Nó đòi hỏi phải suy nghĩ nhanh chóng và phản xạ sét như người chơi chỉ được phép ba bước với bóng, với một giới hạn thời gian ba giây.

Các cầu thủ làm việc cùng nhau, chuyền bóng và rê bóng lên sân trong một nỗ lực để ghi một bàn thắng. Tốc độ nhanh của trò chơi dẫn đến nhiều cú sút được thực hiện, và nó không phải là bất thường cho hơn 20 bàn thắng mỗi bên được ghi trong một trận đấu. Để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, có 4 cán bộ mỗi trận đấu, chấm điểm, thủ môn và 2 trọng tài ở sát hành động.

Môn thể thao đòi hỏi sức mạnh, tốc độ và sự nhanh nhẹn và đã được so sánh với việc là một chéo giữa bóng đá và bóng rổ, mặc dù các cầu thủ (trừ thủ môn) không được phép đá bóng.

 

Bóng ném thường được gọi là bóng ném Olympic để không bị nhầm lẫn với các phiên bản khác hoàn toàn khác của ‘bóng ném’ trong đó liên quan đến việc sử dụng đánh một quả bóng nhỏ bằng tay trong một sân có tường bao quanh.

Lợi ích sức khỏe và thể dục của bóng ném

Chơi bóng ném có một số lợi ích về sức khỏe và thể dục, bao gồm những điều sau đây:

Cải thiện cơ bắp cánh tay và sức mạnh cơ thể trên.

Phát triển sự nhanh nhẹn của bàn tay và bàn chân, với những thay đổi đột ngột về tốc độ và hướng cần thiết.

Tăng tính linh hoạt của cơ thể.

Cải thiện tập trung tinh thần và sự tự tin.

Cung cấp cho cơ thể với một tập luyện tim mạch tốt, cho ăn nhiều oxy hơn cho các cơ qua máu.

 

Các vị trí chơi

Vị trí bóng ném bao gồm một thủ môn, hai cú hoàn hảo, hai cầu thủ chạy cánh, một cầu thủ chạy vòng tròn và một trung tâm. Dưới đây là sự suy giảm về các vị trí chơi bóng ném.

Có 14 cầu thủ trong mỗi đội trong bóng ném, với 7 cầu thủ trên sân cỏ tại bất kỳ thời điểm nào.

Các vị trí chơi trong bóng ném như sau:

Thủ môn — cầu thủ bảo vệ mục tiêu chỉ với khoảng tất cả các bộ phận của cơ thể! Thủ môn là cầu thủ duy nhất có thể chạm bóng bằng chân.

Centre — một cầu thủ bóng ném sáng tạo chỉ đạo chơi trong cả phòng ngự lẫn tấn công. Còn được gọi là ‘playmaker’ và thiết lập các chiến thuật và các cầu thủ ở các vị trí bắn súng.

Lưng trái và phải — thường là những cầu thủ lớn nhất trong đội bóng ném. Khi phòng thủ, họ cố gắng chặn các cú sút, và khi tấn công họ là những tay súng ném tầm xa.

Vòng Á hậu — lực lượng sáng tạo trong tấn công và gián đoạn đối thủ khi phòng thủ. Cầu thủ chạy vòng tròn nhanh chóng và được vào giữa các hậu vệ đối phương để tạo ra các lỗ mở cho đồng đội hoặc để có được vị trí ghi bàn tốt.

Cầu thủ cánh trái và cánh phải — những cầu thủ nhanh tuần tra hai bên sân. Họ chống lại các cầu thủ cánh đối lập và trong tấn công nhìn để tạo ra các lỗ hở cho người khác, hoặc bắn từ các góc độ khó khăn hơn.

Thay thế — thay thế được cho phép bất cứ lúc nào, không có giới hạn và không có thời gian ngừng hoạt động. Có bảy đội thay thế bên lề cho mỗi đội bóng ném. Nhưng một người thay thế không thể thi đấu cho đến khi cầu thủ mà họ đang trao đổi cho là ra sân.

 

Làm thế nào các môn thể thao đã đến được

Nguồn gốc của trò chơi bóng ném hiện đại có thể được truy tìm đến phía bắc châu Âu, chủ yếu là Đan Mạch, Đức, Na Uy và Thụy Điển. Các bộ quy tắc khác nhau đã được thiết lập ở cả Đan Mạch và Đức. Theo thời gian, những điều này đã được cải thiện và cuối cùng dẫn đến các trận đấu quốc tế đầu tiên — đội tuyển nam Đức và Bỉ họp vào năm 1925 theo luật này.

Nó cực kỳ phổ biến ở các nước như Tây Ban Nha, Pháp và Croatia, tất cả đều có các đội nam và nữ chuyên nghiệp. Mặc dù có lịch sử, trận đấu của nam giới không được triển khai vào Thế vận hội cho đến các trận Berlin năm 1936. Trò chơi của phụ nữ mất nhiều thời gian hơn mặc dù trình độ kỹ năng của họ, cuối cùng được giới thiệu tại Montreal vào năm 1976.

Ngày nay, môn thể thao hiện nay được chơi ở hơn 150 quốc gia, bao gồm các biến thể.

Làm thế nào để có được tham gia vào chơi bóng ném

Quan tâm? Bóng ném phát triển các kỹ năng thể thao, thúc đẩy làm việc theo nhóm, và tăng cường thể lực và hạnh phúc chung. Mặc dù không phải là môn thể thao lớn, hầu hết các phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ giải trí rất có thể sẽ có các lớp học hoặc các sự kiện bóng ném cho tất cả mọi người tham gia. Các trò chơi nhịp độ nhanh là một cách tuyệt vời để phát triển thể dục của bạn nhưng cũng mở rộng vòng tròn xã hội của bạn.