Bóng ném là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó chủ yếu được chơi ở Đức, Đan Mạch và Thụy Điển, và được khởi xướng một cách chuyên nghiệp như một trò chơi ở cấp độ quốc tế trong suốt thế kỷ 19, với một cuộc trình diễn lần đầu tại Olympic mùa hè năm 1952. Để ghi bàn thắng, bóng được chuyền từ tay này sang tay khác thay vì bàn chân, như trong trường hợp bóng đá. Nó có thể được chơi cả trong nhà và ngoài trời. Chơi bóng ném chuyên nghiệp có tính chất khác nhau trên toàn thế giới, chẳng hạn như bóng đồng đội châu Âu, bóng ném Borden, bóng ném Olympic, bóng ném đồng đội v.v.

 

Bóng ném được chơi trên một sân với một trung tâm bàn thắng ở mỗi cuối sân. Trung tâm bàn thắng được bao quanh bởi một đường bên trong mà chỉ có người giữ bàn thắng được phép. Các cầu thủ chuyền bóng từ tay này sang tay khác với mục đích ghi bàn thắng mà không chạm hoặc đi vào bên trong hàng phòng ngự. Đội có điểm cao nhất sẽ thắng trận đấu. Trong bóng ném, hoạt động xảy ra với tốc độ nhanh, có thể là chuyền bóng hoặc sút bóng. Về cơ bản, mỗi đội ghi 20 đến 30 bàn thắng.

 

Kích thước đội

Bóng ném được chơi giữa hai đội 7 thành viên từ mỗi bên, trong đó có một cầu thủ ghi bàn. Thủ môn bàn thắng bảo vệ bàn thắng trong khi sáu cầu thủ sân khác cố gắng ghi bàn bằng cách đưa bóng vào cột bàn thắng của phe đối lập. Có rất nhiều đội bóng ném chuyên nghiệp tham gia một số giải đấu quốc gia và quốc tế được tổ chức bởi nhiều cơ quan tổ chức khác nhau trên thế giới.

 

Các nước tham gia

Bóng ném đã là một trò chơi phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù nó có nguồn gốc ở các nước không phải châu Á, nó có sự phổ biến to lớn ở các nước châu Á. Một số liên đoàn đã được thành lập đang tiến hành các giải đấu bóng ném ở cấp độ cao hơn. Nó được giới thiệu ở châu Á tại Asian Games năm 1982 tổ chức tại New Delhi. Trong các trò chơi châu Á, các quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út, Kuwait, Qatar và Hàn Quốc tham gia Handball, cuộc thi được tổ chức một lần trong bốn năm một lần.

 

Bóng ném khá phổ biến ở các nước như Đức, Thụy Điển, Berlin, Đan Mạch, Iceland vv Liên đoàn bóng ném quốc tế (IHF) đã tổ chức giải vô địch khác nhau cho cả nam và nữ thể loại. IHF đang tiến hành các giải đấu này từ năm 1946. Dần dần, sau khi trận đấu ra đời, bóng ném trong nhà phát triển và trở nên phổ biến ở các nước Scandinavia. Kể từ đó, nó đang được chơi trong cả điều kiện trong nhà và ngoài trời

 

Bóng ném – Môi trường chơi

Bóng ném đang được chơi trên một sân hình chữ nhật trong thời trang trong nhà hoặc trên một sân cỏ ngoài trời. Trò chơi được chơi giữa hai đội gồm bảy thành viên mỗi đội. Mỗi đội được tự do lựa chọn đội phụ của sân mà họ muốn thi đấu trước và trọng tài quyết định đội nào sẽ bắt đầu trận đấu bằng quá trình tung. Giống như các đội khác, các cầu thủ có thể được thay thế thay cho các cầu thủ trên sân theo các quy tắc và quy định do IHF quản lý.

 

.

 

Thiết kế tòa án của bóng ném

Bóng ném được chơi trên một sân hình chữ nhật có kích thước 40mt đến 20mt với một trung tâm bàn thắng ở mỗi bên. Nó có một đường trung tâm chia đều trường thành hai hình chữ nhật giống hệt nhau. Trong mỗi nửa sân có một mục tiêu được bao quanh bởi một đường bán tròn được gọi là đường d. Khu vực được bao bọc bởi d-line được gọi là d-zone hoặc crease, nơi chỉ có thủ môn được phép. Do đó một cầu thủ phải cố gắng ghi bàn từ ngoài khu d mà không chạm vào đường d. Một đường cong đứt nét khác có đường kính 9mt cho biết đường ném tự do.

 

Thiết kế Tòa án

Kích thước của một trường bóng ném

Một cầu thủ bóng ném phải được làm quen với kích thước của các khu vực khác nhau của sân bóng ném và bóng được sử dụng. Về cơ bản một trường bóng ném là một khu vực hình chữ nhật có kích thước như dưới đây.

 

Chiều rộng và chiều rộng của sân bóng ném có chiều dài 40mt và chiều rộng 20mt.

 

Bài mục tiêu là 2mt chiều cao và 3mt chiều rộng.

 

Một vạch 6mt được gọi là d-line ngăn cách thủ môn bàn thắng với những cầu thủ còn lại không được phép vượt qua vạch.

 

Một dấu hiệu được cung cấp ở khoảng cách 7mt so với cột bàn thắng mà từ đó các cú sút luân lưu được thực hiện trong trường hợp có lỗi xảy ra trong trận đấu bóng ném.

 

Một người chơi bắt đầu chơi từ một vạch đứt 9mt trong trường hợp bị lỗi bên trong vạch của đối thủ. Nó còn được gọi là dòng ném miễn phí.

 

Một đường trung tâm cũng được cung cấp đánh dấu sự khởi đầu của trò chơi. Nó cũng hoạt động như dòng tham chiếu nối lại trò chơi sau nửa thời gian. Sau khi ghi bàn thắng, trận đấu được tiếp tục từ vạch giữa đó.

 

Dây chuyền thay thế được đánh dấu trên đường bên của bóng ném qua đó cầu thủ phải rời sân bất cứ khi nào có sự thay thế được thực hiện.

 

Kích thước bóng của một trò chơi bóng ném khác nhau tùy thuộc vào việc nó đang được chơi dưới thể loại nam hoặc thể loại của phụ nữ. Kích thước của bóng cho cả hai thể loại như sau –

 

Men’s − Trọng lượng của quả bóng dao động từ 425gm đến 475gm và chu vi từ 56 đến 60 cm.m.

 

Women’s − Trọng lượng của quả bóng nằm trong khoảng từ 325gm đến 375gm và chu vi từ 54 đến 56cmm.

 

Kích thước

Bóng ném – Thiết bị

Trong Handball, một cầu thủ sử dụng các thiết bị khác nhau mà là cần thiết trong khi chơi trò chơi. Một khán giả có thể thấy việc sử dụng các thiết bị sau khi trò chơi được bật. Vì trò chơi được chơi dưới nhiều hình thức khác nhau, thiết bị được người chơi sử dụng cũng thay đổi theo đó.

 

Banh

Bóng được sử dụng trong bóng ném cũng tương tự như bóng volley hoặc bóng được sử dụng trong bóng đá, nhưng ngày nay một loại bóng đặc biệt đã được thực hiện mà được thiết kế riêng để dễ dàng mang và đi từ tay này sang tay khác.

 

Trung tâm mục tiêu

Trong bóng ném, một trung tâm bàn thắng được cung cấp ở mỗi đầu sân, cao 2mt và rộng 3mt. Trung tâm mục tiêu và thanh ngang phải có cùng vật liệu. Chủ yếu, nó được làm bằng nhôm. Màu sắc trên cả hai trung tâm mục tiêu phải giống nhau.

 

Mỗi trung tâm mục tiêu phải có một lưới và nó phải được gắn chặt theo cách mà một quả bóng ném vào không vượt qua được mục tiêu.

 

Găng tay

Trong khi chơi bóng ném Mỹ, nó là cần thiết để đeo găng tay vì sự di chuyển của bóng cần phải thực sự nhanh chóng. Người chơi có thể sử dụng một số phương tiện để bảo vệ mắt khỏi bị thương. Ví dụ, kính mặt trời được phép.

 

Giày dép

Không có đặc điểm kỹ thuật xác định của giày mà một cầu thủ bóng ném nên sử dụng.

 

Có nhiều loại giày có sẵn mà có thể được lựa chọn bởi một cầu thủ mà sẽ giúp họ để chơi thoải mái và ngăn chặn bất kỳ chấn thương tiềm năng.

 

Bóng ném – Điều khoản

Trước khi sẵn sàng chơi bóng ném, người ta nên biết các thuật ngữ thường được sử dụng của nó. Đây là những thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả các hoạt động khác nhau trong bóng ném. Một số thuật ngữ được sử dụng trong các trận bóng ném chuyên nghiệp được liệt kê dưới đây.

 

Court player − Các cầu thủ chơi trên sân trừ thủ môn được biết đến như cầu thủ sân.

 

Goalie − Một cầu thủ bảo vệ bàn thắng trong khi phe đối lập cố gắng ghi bàn thắng. Một thủ môn hoặc thủ môn được phép thi đấu bên trong khu vực bàn thắng.

 

Corner Throw − Điều này được ném bằng cách tấn công người chơi từ góc của tòa án. Nó được thực hiện bằng cách ném bóng bằng cách sử dụng cả hai tay. Một quả ném góc được trao cho một cầu thủ tấn công trong khi bóng được chơi qua vạch bàn thắng bởi một cầu thủ bảo vệ hoặc một trong hai bên của bàn thắng.

 

Corner Throw − Điều này được ném bằng cách tấn công người chơi từ góc của tòa án. Nó được thực hiện bằng cách ném bóng bằng cách sử dụng cả hai tay. Một quả ném góc được trao cho một cầu thủ tấn công trong khi bóng được chơi qua vạch bàn thắng bởi một cầu thủ bảo vệ hoặc một trong hai bên của bàn thắng.

 

Free throw − Nó được phép vào đội đối lập trong khi đội khác làm một lỗi trong suốt trận đấu. Bóng được ném từ một dòng 9mt ra khỏi bàn thắng.

 

Phạt ném − Các cú sút phạt được ném từ một nhãn hiệu ở khoảng cách 7mt từ bàn thắng. Trong một quả phạt đền, một cầu thủ được phân bổ để ghi bàn thông qua ném trực tiếp vào trung tâm bàn thắng.

 

Trọng tài ném − Quả ném này được thực hiện bởi trọng tài để tiếp tục trận đấu sau khi gián đoạn thi đấu gây ra bởi bất kỳ lý do nào khác so với đề cập ở trên, trong một trận đấu bóng ném.

 

Dive shot − Đó là một cách đưa cú sút, để ghi được một bàn thắng, bằng cách nhảy lên trên sàn nhà hướng tới mục tiêu. Nó được thực hiện mà không cần chạm vào đường d.

 

Goal − Một bàn thắng được ghi bằng cách ném bóng vào cột bàn thắng và được xác nhận bằng cách quyết định rằng nếu bóng đã chạm mốc băng hay không.

 

Throw-in − Nó được thực hiện bởi một cầu thủ bằng cách ném lại bóng vào sân sau khi nó đã vượt qua một trong những đường bên. Trong khi ném bóng bàn chân của người chơi phải tiếp xúc với mặt đất. Người chơi có thể sử dụng một trong hai tay hoặc một tay để ném bóng.

 

Throw-on − Nó được thực hiện để bắt đầu vở kịch hoặc

 

Đội hình phòng thủ

Đội hình bảo vệ được thực hiện tùy thuộc vào kế hoạch và kinh nghiệm của các cầu thủ. Họ thường được mô tả là a: đội hình b trong đó ‘a’ là số cầu thủ phòng thủ ở vạch mục tiêu và ‘b’ là số cầu thủ phòng thủ phạm phạm tội. Các thành tạo phòng thủ khác nhau là –

 

Nửa trái và phải

Xa trái và phải

Trung tâm phía sau và trung tâm phía trước

Đội hình phòng thủ

 

Những cái nhìn thoáng qua của trò chơi

Trước khi chúng ta đi vào các quy tắc của trò chơi, có một bản tóm tắt nhanh về phần ban đầu của trò chơi thể hiện cách bóng được chuyền giữa các cầu thủ và được bảo vệ bởi đội đối phương. Nó cũng thể hiện các chế độ ghi bàn khác nhau vì mục đích của mỗi đội là ghi nhiều bàn hơn để làm cho họ trở thành người chiến thắng trong trận đấu.

 

Trước hết, các trọng tài quyết định đội nào sẽ bắt đầu ném bằng quá trình tung. Đội trưởng chiến thắng tung quyết định xem họ sẽ ném vào hay chuyền nó cho đội đối phương.

 

Các cầu thủ vượt qua bóng với nhau bằng cách di chuyển về phía cột bàn thắng bảo vệ. Nếu bóng từ người chơi tấn công đi vào tay người chơi bảo vệ, sau đó họ bắt đầu tấn công bằng cách chuyền bóng với nhau.

 

Nếu đội tấn công ghi được bàn thắng, thì trận đấu lại được tiếp tục bằng cách ném vào từ trung tâm sân qua cầu thủ phòng ngự. Bằng cách này, trò chơi được tiếp tục cho đến khi thời gian quy định cho trò chơi là kiệt sức.

 

Trong trường hợp vi phạm luật chơi của bất kỳ cầu thủ của bất kỳ đội nào, hình phạt thích hợp được đưa ra bởi trọng tài, có thể dưới hình thức bắn phạt.

 

Chơi bóng

Bóng ném liên quan đến việc chuyền bóng từ tay này sang tay khác dần dần với mục tiêu ghi bàn thắng. Do đó, có một số quy tắc để vượt qua bóng trong số các cầu thủ. Một cầu thủ không thể thực hiện quá ba bước trong khi chạy về phía bàn thắng cầm bóng, trong khi việc hạ cánh sau khi bắt bóng sẽ không được tính là một bước. Người chơi không được phép đi lạc giữ bóng trong hơn ba giây.

 

Trong trường hợp trọng tài cảm nhận rằng một cầu thủ không bắn hoặc chuyền bóng, thì anh ta sẽ mất bóng, dẫn đến quả bóng đi vào tay cầu thủ đối phương.

 

Dribbling

Một cầu thủ có thể rê bóng nhưng chỉ một lần, sau đó anh ta phải hoặc bắn hoặc chuyền bóng. Trình tự chơi bóng có thể là bắt bóng → 3 bước → rê bóng → bắt → 3 bước → chuyền/bắn trong vòng 3 phút.

 

Trong khi ném phạt được trao, phải có khoảng cách tối thiểu 3mt giữa một cầu thủ phòng ngự và một cầu thủ tấn công mà đường ném phạt luôn được đánh dấu ở 9mt so với bàn thắng để sẽ có khoảng cách 3mt giữa cầu thủ cố gắng bắn vào bàn thắng và bảo vệ thủ môn.

 

Nếu thủ môn chỉ đạo bóng qua vạch sau trong khi tiết kiệm bàn thắng, nó sẽ ở lại với thủ môn. Tuy nhiên nếu nó được đạo diễn bởi một cầu thủ sân bảo vệ, quả bóng sẽ đi vào tay kẻ tấn công. Trong trường hợp những kẻ tấn công bỏ lỡ đưa cú sút vào bàn thắng và bóng đi qua vạch sau, sau đó họ mất bóng.

 

Khi bóng được ném bởi những kẻ tấn công bên ngoài vạch bên, nó sẽ đi đến tay các cầu thủ bảo vệ và ngược lại.

 

Ghi bàn thắng

Quả bóng bắn vào bàn thắng chỉ có thể được coi là một bàn thắng, nếu nó vượt qua hoàn toàn đường bàn thắng phía sau. Vở kịch được khởi động lại ở trung tâm bằng cách ném vào bởi đội không ghi bàn.

 

Một cầu thủ chỉ có thể bắn vào cột mục tiêu từ bên ngoài khu vực mục tiêu.

 

Chỉ có thủ môn được phép bên trong khu vực mục tiêu là khu vực bán tròn đường kính 6mt.

 

Một người chơi có thể bắn một mục tiêu trước khu vực mục tiêu khi anh ta đang trên không và phải bắn trước khi hạ cánh.

 

Thủ môn được phép chạm bóng bằng đôi chân của mình, nhưng chỉ trong thời gian lưu mục tiêu, không phải để hướng nó ra khỏi khu vực mục tiêu hoặc điều khiển bóng một cách không cần thiết.

 

Một kẻ tấn công hoặc hậu vệ không được phép vượt qua khu vực bàn thắng trong khi chơi để có được một số lợi thế bằng cách chuyển động cắt ngắn của chính mình.

 

Thủ môn không thể rời khỏi khu vực bàn thắng với bóng trong tay với tư cách là một cầu thủ sân. Nhưng anh/cô ấy có thể đi ra ngoài khu vực mục tiêu để cứu bóng.

 

Thủ môn bị trừng phạt, ném miễn phí vào đội đối lập, nếu anh/cô ra khỏi khu vực bàn thắng với quả bóng trên tay. Trong khi đó, bằng cách đi vào khu vực bàn thắng với bóng, phe đối lập được một quả phạt đền từ 7mt từ vị trí bàn thắng.

 

Phạt phạt được trao nếu một cầu thủ chuyền bóng cho thủ môn của mình khi họ đang ở trong khu vực bàn thắng.

 

Bóng ném – Fouls

Trong trường hợp không tuân thủ các quy tắc hoặc vi phạm của nó, hành động này được trọng tài đánh giá là lỗi và một quả phạt hoặc ném phạt có thể được trao cho đội khác. Người ta chỉ nên sử dụng thân mình để chặn đường đi của người chơi tấn công.

 

Trong quá trình chơi một người chơi phải chơi bằng cách duy trì một khoảng cách giữa chúng thay vì làm đám đông tại một nơi, điều này có thể dẫn đến sà lan giữa chúng. Phà lan không cần thiết hoặc ép buộc bằng cách sử dụng cơ thể của bạn sẽ bị đánh giá là một lỗi.

 

Cầu thủ phải chơi trơn tru bằng cách chuyền bóng theo cách điều chỉnh theo luật chơi bóng ném. Người chơi không làm như vậy sẽ có một lỗi tuyên bố đối với đội của mình. Trong khi chạy, vượt qua hoặc bắn một cầu thủ tấn công không nên sử dụng khuỷu tay của mình để tránh người chơi bảo vệ để nhường chỗ cho anh ta.

 

Trong khi chạy, một cầu thủ không được phép vuốt xa các hậu vệ để vượt qua họ.

 

Bất kỳ phong trào hoặc kỹ thuật bất hợp pháp nào được sử dụng bởi một cầu thủ bảo vệ để chặn kẻ tấn công trong khi cố gắng ghi bàn thắng đều bị coi là lỗi lầm.

 

Nếu một hậu vệ phạm tội trong bất kỳ cách nào trong khi một cầu thủ tấn công đang cố gắng bắn một bàn thắng, họ sẽ bị trừng phạt và đội đối lập được đưa ra một cú ném 7mt từ cột bàn thắng. Trong thời gian ném phạt các cầu thủ tấn công được phép ném mà không có bất kỳ cầu thủ bảo vệ nào trong đường đi nhưng ném của họ phải vượt qua thủ môn để ghi bàn thắng từ mốc 7mt.

 

Fouls

Trong quá trình bắn phạt đền, phải có khoảng cách khoảng 3mt giữa thủ môn và xạ thủ. Để duy trì khoảng cách này, xạ thủ phạt đền được phân bổ vị trí của mình phía sau vạch 7mt ở khoảng cách 1mt so với khu vực d.

 

Trong khi sút luân lưu, người chơi không được phép nâng mình lên trên mặt đất hoặc trượt qua vạch 7mt Trong trường hợp họ làm như vậy, quả phạt được chuyển đổi sẽ không được xem xét. Nếu một cú sút phạt đền bật lên trên cột bàn thắng thì nó vẫn còn thi đấu.

 

Handball – Các biến thể

Có nhiều hình thức khác nhau trong đó bóng ném được chơi vì nó không chỉ giới hạn trong bóng đồng đội. Có nhiều hình thức khác nhau của bóng ném được chơi trên toàn thế giới. Một số ilk của bóng ném khác ngoài bóng đồng đội được thảo luận dưới đây –

 

Bóng ném lĩnh vực

Nó có nguồn gốc trong quá trình phát triển sớm của bóng ném sau đó nó được chơi trong điều kiện trong nhà như bóng ném đồng đội. Nó được chơi lần đầu tiên vào năm 1936 trong Thế vận hội Mùa hè tại Berlin và nó được chơi trên một sân cỏ dài 90 đến 110mt và sân cỏ rộng 55 đến 65mt.

 

Bóng ném bãi biển

Nó giống như bóng ném đồng đội nhưng nó không được chơi trong các phòng thể thao mà trên cát. Nó được chơi thông qua hai hoặc ba bộ.

 

Bóng ném Mỹ

Handball đã được tái tạo ở Mỹ và được biết đến với cái tên American Handball. Kích thước của sân là 40 x 20 feet. Khu vực chơi này phải được bao quanh bởi một bốn bức tường. Mục tiêu chính của trò chơi là để trả lại một quả bóng cao su nhỏ ra khỏi bức tường phía trước. Nó có thể được chơi giữa hai người chơi mỗi ở cả hai đầu..